Giúp bạn tiết kiệm điện năng trong khi sử dụng máy làm đá viên

Máy làm đá viên là sản phẩm công nghiệp được con người sử dụng để sản xuất đá phục vụ nhu cầu làm mát các đồ uống, nước giải khát… và  bảo quản thực phẩm. Máy làm đá viên phù hợp với quán bar, quán giải khát, karaoke, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn… Và bạn có biết làm thế nào để tiết kiệm điện năng cho máy làm đá tinh khiết, từ đó tăng tuổi thọ cho thiết bị độ bền cao thì không phải người sử dụng nào cũng hiểu và áp dụng.

Nguyên tắc dùng máy làm đá

– Tham khảo những thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy làm đá. Hãy ngắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ một thao tác làm sạch hay bảo trì nào.

– Muốn để máy làm đá hoạt động hiệu quả và công suất như nhà sản xuất thông báo, bạn cần phải cung cấp áp suất nước đủ. Máy làm đá viên cần phải có áp suất nước tối thiểu 20Psi. Kiểm tra nguồn nước, van nước đầu vào máy nhằm đảm bảo có nước phục vụ sản xuất nước đá đầy đủ.

–Nhiệt độ môi trường lý tưởng cho quá trình sản xuất đá là khoảng 21oC. Và nhiệt độ nước đầu vào tối ưu là 10OC. Để đạt được điều kiện lý tưởng này, cần sắp xếp lắp đặt máy làm đá ở nơi thoáng mát, gần nguồn nước.

– Để máy làm đá có tuổi thọ dài lâu, nên việc vệ sinh cuộn dây tụ thường xuyên, định kỳ 6 đến 12 tháng một lần. Cuộn dây tụ là bộ phận rất quan trọng của máy làm đá.Trong quá trình vận hành máy, cuộn dây tụ dễ bụi bẩn khiến việc thoát nhiệt gặp vấn đề. Đây cũng là nguyên nhân làm cho năng lượng tiêu hao nhiều hơn.

Cải thiện chất lượng nước đá

– Nước đá không trong: có thể là do phần nước tinh khiết nhất đóng băng trước rồi nổi lên trên, phần khoáng lắng đóng băng sau. Bạn xử lý bằng cách có thể mềm khử khoáng hay lọc thẩm thấu ngược nước trước khi dẫn vào làm đá để tăng chất lượng nước làm đá.

– Đá viên có màu lạ: thông thường là do nước có chứa sắt, nên dễ tạo màu nâu gạch trong nước. Cũng có thể do các đường ống và khay bị ngả màu. Hãy dùng lõi lọc khử sắt cho nguồn nước.

– Đá bị nhiễm khuẩn: do vi khuẩn trong nước ngủ đông khi được làm lạnh và thoát ra khi đá tan. Hướng giải quyết sử dụng nguồn nước sạch cho máy, bộ lọc khuẩn hiện đại, vệ sinh bộ lọc của máy thường xuyên.

– Nước đá có mùi: trường hợp này là do nước còn chứa nhiều chất khử trùng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đồ uống sử dụng. Bạn nên dùng lõi lọc than hoạt tính khử mùi và khử trùng bên ngoài máy làm đá để tăng cường chất lượng nước.

==> Máy làm đá viên nhập khẩu từ Italy cho nhà hàng

Bí quyết tiết kiệm điện cho máy làm đá

Điều chỉnh nhiệt độ cho máy

– Trước tiên, khi sử dụng về máy làm đá bạn cần điều chỉnh máy sao cho có nhiệt độ thích hợp nhất cho quá trình sản xuất đá viên ( thông thường vào khoảng -18 °C hoặc thấp hơn). Lời khuyên, trong hầu hết mọi trường hợp, bạn nên tuân thủ theo các chỉ số, thông số mà nhà sản xuất máy làm đá viên đã quy định, hướng dẫn. Ta hãy duy trì nhiệt độ làm đá cho máy ở mức phù hợp, bạn không nên điều chỉnh máy làm đá ở nhiệt độ quá thấp hay là quá cao. Bởi lẽ như thế dễ gây hư hại máy do mức nhiệt đó không phù hợp.

Cung cấp lượng nước quá định mức cho phép

Một lỗi lớn gặp phải khi muốn tiết kiệm thời gian sản xuất, đó là cung cấp cùng lúc 1 lượng nước quá lớn khiến vượt quá về định mức cho phép và máy sẽ phải chạy vượt quá công suất. Nên cung cấp 1 lượng nước ở mức quy định, không cung cấp quá nhiều 1 lần nếu không muốn gây hao tổn chi phí cũng như điện năng tiêu thụ.

Hạn chế tháo dỡ các bộ phận

– Khi quá trình máy làm đá được đưa vào sản xuất 1 cách ổn định, bạn nên hạn chế tới mức tối đa vấn đề tháo dỡ các linh kiện của thiết bị ( ngoại trừ khi vệ sinh hay bảo dưỡng máy).

Tại sao phải hạn chế tháo dỡ các bộ phận như: các cửa dỡ đá, bộ phận chứa đá…, nguyên do là khi tháo ra như vậy hơi lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài môi trường một lượng không hề nhỏ. Điều này gây tổn thất rất nhiều điện năng cũng như chi phí mà đơn vị bạn phải bỏ ra để chi trả mỗi tháng.

Bạn cũng cần chú ý tới thao tác đóng khoang đá theo đúng quy cách, việc tiết kiệm điện hiệu quả nhất chính là không để bộ phận cửa lấy đá bị mở tung do “quên” hay đóng chưa khít sau khi lấy đá.

Vị trí đặt máy

Bên cạnh đó, vị trí mà bạn nên đặt máy làm đá là ở những nơi thoáng mát, cao ráo cũng như tránh xa các thiết bị khác có nguồn nhiệt lớn. Ta cũng không nên để máy sát tường, hay xung quanh có nhiều vật cản vì như thế dễ làm giảm tuổi thọ của máy cũng như hao phí điện năng tiêu thụ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *