Tiêu chí khi lắp đặt hệ thống tum hút mùi công nghiệp

Khi thi công một hệ thống bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện…thì không thể thiếu khâu lắp đặt tum hút mùi. Nó giúp giảm bớt lượng hơi, khói toả ra trong quá trình nấu nướng. Nhưng những tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn khi lắp đặt máy hút mùi công nghiệp

Vai trò của tum hút mùi công nghiệp

Hệ thống hút mùi công nghiệp không chỉ hút khói, hút nhiệt và khử mùi dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng, mà còn làm mới không khí trong bếp tạo bầu không khí trong lành giúp các nhân viên làm việc hiệu quả.

thi công tum hut mùi

Khi khói bếp rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp nên việc lắp đặt chụp hút khói bếp công nghiệp là điều hết sức cần thiết. Chụp hút khói bếp sẽ giúp hút mùi, hút khói và hơi nóng trong bếp, mang lại không khí trong lành, cải thiện điều kiện làm việc.

Thi công lắp đặt thiết kế hệ thống tum hút mùi tại bếp ăn công nghiệp

Các tiêu chuẩn khi lắp đặt tum hút mùi công nghiệp

Máy hút khói bếp gia đình thông thường ngoài ở công suất động cơ quạt hút lớn hơn thì chụp hút khói bếp công nghiệp thường không có sẵn như chụp hút khói bếp gia đình, khi lắp đặt chúng ta phải đặt hàng riêng để có kích thước và thiết kế chụp hút phù hợp.

Kích thước và động cơ quạt hút phù hợp với bếp

Điểm ưu tiên quan trọng nhất đó là việc lựa chọn máy hút mùi phù hợp với bếp. Khi lựa chọn thì yêu cầu đầu tiên với máy hút là đảm bảo khói và mùi bị hút vào hệ thống một cách tốt nhất. Để làm được điều đó thì vận tốc gió tại miệng hút phải đạt từ 0.2 đến 0.4 m/s.

Dựa vào thiết kế bếp mà lựa chọn các loại máy hút mùi khác nhau. Chẳng hạn bếp nhà hàng bố trí theo kiểu ốc đảo (bếp nấu bố trí ở giữa bếp) thì cần lựa chọn máy hút mùi dạng đảo. Hay chọn máy hút mùi treo tường cho kiểu bố trí bếp theo chức năng hoặc dây chuyền (bếp đặt sát tường).

Kích thước của chụp hút khói bếp công nghiệp cũng sẽ được lựa chọn theo diện tích khu bếp nấu. Công suất của quạt hút mùi cần được được tính toán và lựa chọn sao cho đảm bảo tiết kiệm và đem lại hiệu quả cao nhất

Đảm bảo hệ thống đèn chiếu sáng cho bếp khi lắp đặt hệ thống hút khói

Khi lắp đặt chụp hút khói nhà bếp, việc ánh sáng trong bếp nấu bị che khuất một phần là không thể tránh khỏi. Bởi vậy hệ thống chiếu sáng tích hợp trong chụp hút mùi là điểm quan trọng cần thiết. Bởi khu bếp nấu chính là khu quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của món ăn.

Các đầu bếp cần ánh sáng tốt để nhìn chuẩn màu thức ăn, bởi vậy nên lựa chọn đèn có ánh sáng trắng. Một điều quan trọng nữa là vì hút trực tiếp khói bếp và chịu hơi nóng từ bếp nền khi thiết kế đèn chiếu sáng cho máy hút khói công nghiệp cần sử dụng loại bóng đèn chuyên dụng có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước và phải đảm bảo được độ sáng cần thiết thì mới có thể dùng bền lâu được.

Giải quyết tiếng ồn gây ra khi vận hành hệ thống tum hút mùi công nghiệp

Thông thường tiếng ồn khi vận hành hệ thống sẽ bị gây ra bởi 3 nguyên nhân chính là do thi công không đúng kỹ thuật, việc neo các ống dẫn vào tường không chắc chắn. Hai là do tiếng ồn gây ra bởi quạt hút khi vận hành. Ngoài ra tiếng ồn còn do không khí lưu thông cũng như các quá trình tuần hoàn liên tục tạo nên khi vào và ra tại các miệng ống.

Để khắc phục các điều trên, chúng ta cần phải giải quyết bằng cách:

+ Khi thi công cần lựa chọn đơn vị đảm bảo, chú ý việc treo mắc chụp hút khói, ống hút khói, ống tiêu âm đúng vị trí. Vị trí neo phải là tường chắc chắn thì độ rung mới được đảm bảo là nhỏ nhất và không gây ra tiếng ồn khi vận hành.

+ Lựa chọn động cơ quạt hút chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Sử dụng các ống tiêu âm được làm từ các bông thủy tinh mềm để khi không khí lưu thông và va đập vào các bông này thì hạn chế tối đa tiếng ồn gây ra.

Chú ý đến tiêu chuẩn về chiều cao

Bởi chụp hút khói bếp được lắp trực tiếp ngay trên bếp nấu chịu nhiệt độ cao nên cần những tiêu chuẩn lắp đặt để đảm bảo an toàn cũng như độ bền khi sử dụng.Chiều cao chụp hút inox tối thiểu là 400 mm được tích hợp tính năng lọc dầu mỡ. Chụp hút khói nhà bếp nên được đặt cách mặt đất tối thiểu 2000 – 2200 mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300 mm.

Tính thẩm mỹ cho bếp

Việc lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp ngoài chức năng tạo không khí thoáng mát cho bếp thì cũng cần đảm bảo thẩm mỹ cho khu bếp. Một không gian bếp đẹp, thông thoáng sẽ tạo cảm hứng và hiệu quả làm việc tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *