Những sự cố thường gặp khi sử dụng bàn mát salad nhà hàng và cách khắc phục

Bàn mát salad Berjaya

Bàn mát salad được ứng dụng rất nhiều trong nhà hàng và các bếp ăn. Sử dụng bàn mát sao cho hiệu quả và bảo quản thiết bị được sử dụng lâu dài chính là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thiết bị không thể nào tránh khỏi các sự cố phát sinh. Nếu muốn chiếc bàn mát của bạn được hoạt động hiệu quả cần phải khắc phục ngay những lỗi này. Vậy những sự cố đó là gì và khắc phục chứng ra sao? Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Những sự cố thường gặp khi sử dụng bàn mát salad nhà hàng và cách khắc phục

1. Bàn mát salad nhà hàng không mát

Những sự cố thường gặp khi sử dụng bàn mát salad nhà hàng và cách khắc phục
Những sự cố thường gặp khi sử dụng bàn mát salad nhà hàng và cách khắc phục

Nguyên nhân chính:  Là do hết gas, thiếu gas hoặc do bàn mát không kết nối được với nguồn điện, nguồn điện bị yếu.

Biểu hiện: 

 • Bàn mát không lạnh và lạnh không được lâu.
 • Máy nén của bàn hoạt động hết công suất nhưng rơ le nhiệt không gắt.
 • Dàn làm mát không lạnh, không tỏa ra hơi mát bạn có thể cảm nhận bằng nhiệt kế hoặc bằng tay.  
 • Kiểm tra còn gas hay không bằng cách dùng một que diêm đốt nóng đầu cuối của dàn nóng lúc tụ đang hoạt động. Nếu tủ lạnh hết gas, vị trí đốt nóng sẽ nóng. Nếu còn gas, gas sẽ hóa hơi và làm lạnh vị trí đốt nóng do vậy, mặc dù bạn đốt nóng nhưng khi sờ vào thì lại thấy mát lạnh.

Lý do: Theo như bản chất và nguyên lý hoạt động của bàn mát thì gas trong bàn mát sẽ không dễ dàng bị mất đi và phá hủy. Lý do chính dẫn đến gas bị thiếu là do đường dẫn gas bị rò rỉ hoặc các mối nối bị hở. Đây chính là nguyên  nhân chính dẫn đến khí gas trong bàn mát bị hao hụt. 

Cách khắc phục: 

 • Xác định được chỗ gây rò rỉ gas bằng cách dùng bọt xà phòng bôi lên các đường dẫn và mối nối để xem chúng bị dò ở đâu để tiến hành hàn.
 • Khi đã xác định được vị trí rò rỉ gas bạn tiến hành hàn chúng lại. Đối với những vị trí ở dàn nóng bạn tiến hành hàn lại như bình thường nhưng riêng với những kẽ hở ở dàn lạnh bạn cần hàn bằng vật liệu nhôm.

2. Bàn mát salad phát ra tiếng ồn lớn.

Nguyên nhân: Bàn mát phát ra tiếng ồn nguyên nhân chủ yếu là các do:

 •  Vị trí lắp đặt của bạn không được bằng phẳng? chân bàn bị kênh dẫn đến khi hoạt động bàn bị rung lắc dẫn đến tiếng ồn. 
 • Do vỏ ngoài hoặc các bộ phận bên trong bàn mát bị lỏng 
 • Do các vật dụng đặt bên trên bàn mát  gây cồng kềnh xảy ra va chạm khi bàn hoạt động. 
 • Do máy nén hoạt động quá tải hoặc quá cũ

Cách khắc phục:

 • Loại bỏ các đồ vật, vật dụng có trên bề mặt bàn mát để xem tiếng ồn có được 
 • Kiểm tra vị trí đặt bàn xem chân bàn mát có bị kênh không, bên dưới chân bàn có bị vướng vật dụng nào cần loại bỏ. Sau khi kiểm tra xong nếu thấy phát sinh lỗi ở đâu bạn tiến hành khắc phục gay tại đó. Bên cạnh đó tiến hành loại bỏ các vật nặng một phía của bàn và làm tương tự như thế ở phía còn lại. Nếu như tiếng ồn được khắc phục thì chắc chắn tiếng ồn phát sinh ở chân tủ và cần kê lại cho cân bằng.
 • Nếu như tiếng ồn phát sinh từ máy nén bạn nên kiểm tra bằng cách kéo bàn mát ra khỏi vị trí và tiến hành nghe xem tiếng ồn phát ra từ đâu. Nếu như tiếng ồn phát ra từ khu vực thấp hơn phía sau, có thể đó là máy nén.Với lỗi này bạn cần gọi thợ sửa chữa đến thay thê ngay. Đừng tự ý thay thế máy nén vì việc này cần người có tay nghề và kiến thức cao.

3. Bàn mát salad có mùi hôi

Trong quá trình sử dụng một trong những lỗi bạn chắc chắn sẽ gặp phải đó chính là bàn mát của bạn có mùi hôi khó chịu

Nguyên nhân chính: Do thực phẩm bị hư hỏng, thối rữa hay có thể chứa được bao gói kỹ càng. 

Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra và loại bỏ các thực phẩm đã bị hư thối do không được bọc ra khỏi tủ. 

Tiến hành vệ sinh bàn mát salad bằng dung dịch nước chanh hoặc baking soda. Ngoài ra bạn có thể để ít vỏ chanh hoặc giấm để hút mùi hôi trong quá trình bảo quản.

Nên vệ sinh bàn mát định kỳ ít nhất 1 tháng 1 lần để loại bỏ mùi hôi và các thực phẩm quá hạn sử dụng.

Trên đây là một số sự cố trong quá trình sử dụng bàn mát salad nhà hàng và cách khắc phục. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *